Giáo án & Tài liệu

Những bài viết & chia sẻ mới nhất về Giáo án & Tài liệu

Bí quyết soạn giáo án tiếng Anh tốt nhất

08/19/2021 - 6:51 278 lượt xem

Bộ môn tiếng Anh không chỉ gây khó khăn cho học sinh mà còn mang đến những bất lợi cho giáo viên trong vấn đề soạn giáo án tiếng Anh. Giáo án dạy tiếng Anh đưa ra những yêu cầu đòi hỏi chuẩn về kiến thức, nội dung bài giảng. Đồng thời cần đáp ứng được mục tiêu khơi gợi hứng thú trong học tập. Bởi vậy, việc thiết kế được một giáo án như vậy là rất khó khăn.

Vậy, dạy như thế nào mới đúng nhất? Mời thầy cô tham khảo tài liệu giáo án sau đây. Chúng có thể hỗ trợ trong quá trình xây dựng, thiết kế bài giảng hợp lý cho các tiết dạy trên trường. Thông qua bài viết này, Tutoro mong rằng có thể hỗ trợ các thầy cô mặt nào đó. Trong việc thiết kế và xây dựng các bài giảng phù hợp. Chúc thầy cô thành công

Bí quyết soạn giáo án tiếng Anh tốt nhất

Bí quyết soạn giáo án tiếng Anh tốt nhất

Bí quyết soạn giáo án tốt nhất vẫn luôn xuất phát từ cái tâm của một nhà giáo. Hãy nhớ nguyên tắc trong giáo dục là luôn lấy học sinh làm trung tâm. Bởi việc học sinh có tiếp thu được bài học hay không là một yếu tố quan trọng nhất để đánh giá chất lượng giảng dạy.

Để soạn được một giáo án tốt, cần xuất phát từ học sinh. Để ý đến trình độ nhận thức của học sinh trong các giờ học. Phân bố bài giảng phù hợp với năng lực chung của cả lớp. Đảm bảo rằng mỗi học sinh đều sẽ thu được kiến thức từ bài giảng.

Bên cạnh đó, cần nâng cao yếu tố truyền thụ kiến thức. Có thể áp dụng thêm các phương tiện khác bên cạnh ngôn ngữ trong giảng dạy. Như sử dụng video, hình ảnh, âm thanh,…

Một số điểm cần lưu ý trong khi soạn giáo án tiếng Anh

1. Chú ý đến thời gian trong giáo án:

“Tôi thường dành 40 phút dể dạy những tài liệu mình đã chuẩn bị sẵn nhưng tôi thường không biết phải làm gì vào 10 phút cuối mỗi giờ học”

Chắc chắn bạn đã từng nghe về điều này ‘thời gian là vàng bạc.’ Và vai trò của những người giáo viên như chúng ta chính là tận dụng thời gian để giúp học sinh học tập hiệu quả nhất có thể. Cân nhắc xem bạn còn bao nhiêu thời gian cuối giờ học và bạn có thể sử dụng chúng cho việc mở đầu bài học kế tiếp.

2. Xác định mục tiêu chính của tiết học trong giáo án – lưu ý trong khi soạn giáo án tiếng Anh

“Tới cuối tiết học, học sinh của bạn sẽ học được gì?”

Để dễ hiểu hơn, bạn hãy liên tưởng đến điều này, bạn bắt đầu tiết học lúc 8 giờ thì đến 8 giờ 50, các em học sinh phải tiếp thu được tối thiểu một lượng kiến thức mới. Chẳng hạn như:

 • Học cách phát âm chính xác một âm đọc phức tạp như: s/z, f/p, p/b, v…v.
 • Sử dụng được một kiến thức ngữ pháp mới (1 dạng thì mới, mẫu câu điều kiện, động từ đặc biệt, v…v).
 • Cải thiện kĩ năng Đọc hoặc Nghe (đọc hiểu tốt hơn, tìm ra ý chính của bài nhanh hơn)
 • Tự điều chỉnh kĩ năng Viết và Nói của các em (tự nhận ra lỗi của bản thân trước khi giáo viên sửa).
 • Học cách tránh các vấn đề mà L1 (ngôn ngữ thứ nhất) mang lại. Chẳng hạn như khi tiếng Anh bị ảnh hưởng bởi các thứ tiếng như: Trung Quốc, Hồng Kông hay Nhật Bản…

Làm thế nào để bạn biết được các em học sinh có học được gì hay không? – lưu ý trong khi soạn giáo án tiếng Anh

Bí quyết soạn giáo án tiếng Anh tốt nhất

Thử sử dụng một hệ thống đánh giá đơn giản và đây sẽ là một vài dấu hiệu gợi ý cho bạn:

 • Các em học sinh không còn nhờ bạn sửa lỗi giúp họ nữa và nếu có thắc mắc, họ sẽ học hỏi từ các bạn cùng lớp.
 • Các em có thể sử dụng từ vựng mới tự nhiên hơn.
 • Bên cạnh đó, các em phát âm các âm khó rõ ràng hơn. Hay ít nhất các em học sinh đã biết chú ý đến cách phát âm của bản thân.
 • Các em đã có thể thể hiện ý kiến của bản thân tốt hơn. Giảm bớt các lỗi dịch câu và tự tin hơn khi giao tiếp.

3. Cân nhắc cấu trúc, thời gian và phương hướng giáo án.

Đa số các giáo viên trẻ và những giáo viên lâu năm có thói quen giảng bài quá nhiều trong các tiết học. Lý do của vấn đề này khá dễ hiểu nhưng thay vì cách dạy đó. Chúng ta có thể áp dụ một phương pháp khác tốt hơn. Giáo viên không còn giữ vai trò trung tâm chính. Là nền tảng của phương pháp luận giao tiếp, phương pháp này có rất nhiều lợi ích thiết thực.

Nghiên cứu cho thấy, bạn càng dành ít thời gian giảng bài bao nhiêu. Học sinh của bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn bấy nhiêu. Và khoảng thời gian bạn giảm bớt sẽ giúp các em thực hành nhiều hơn. Tôi có thể nói với bạn học cách im lặng trong thời gian giảng dạy. Đó chính là bài học quý báu nhất trong những năm đầu vào nghề của tôi.

Một mẹo để có thể áp dụng phương pháp này chính là bạn cố gắng điều chỉnh giáo án tập trung vào ‘một hướng’. Có phải theo ‘công thức’ các hoạt động trong lớp thường tổ chức theo hướng quan hệ giáo viên – học sinh (T-S). Theo hướng tổ chức thực hành đối thoại (T-S-T). Hoặc theo hướng thực hành theo cặp (S-S)?

4. Sử dụng tất cả công cụ mà bạn có – lưu ý trong khi soạn giáo án tiếng Anh

Bí quyết soạn giáo án tiếng Anh tốt nhất

Bí quyết soạn giáo án tiếng Anh tốt nhất

Khi bạn tích lũy kinh nghiệm, bạn sẽ học thêm được nhiều kĩ năng giảng dạy hiệu quả. Với tôi, tôi nhận thấy rằng những công cụ giảng dạy đơn giản chẳng hạn những viên phấn màu sẽ thu hút sự tập trung của các em học sinh. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng những đồ vật thực. Như những búp bê nhỏ, những tấm thẻ bài, thẻ game, súc sắc, giấy màu, đồng hồ bấm giờ. Hoặc keo dính mà bạn sẽ dễ dàng tìm trong các hộp trò chơi lừa lọc.

Tôi đã thử dạy từ vựng theo những cách độc đáo. Mà các em học sinh chưa bao giờ học và điều này giúp các em có những kinh nghiệm mới dĩ nhiên các em cũng sẽ nhớ bài lâu hơn.

Và bạn cũng nên có một vài kiến thức thức thường thức. Ví dụ nếu bạn dạy về các châu lục trên thế giới, bạn có thể cho các em học sinh đoán xem nhiệt độ địa lý cao nhất và thấp nhất tồn tại trên thế giới. Đoán tên con sông dài nhất hay ngọn núi cao nhất ở mỗi châu lục. Những thông tin thực tế từ đòi sống sẽ khiến tiết học thú vị hơn. Giúp các em nhớ bài lâu hơn và giáo án của bạn sẽ mang lại hiệu quả như mong đợi.

Lời kết

Mời các thầy cô tham khảo thêm ứng dụng dạy thêm dành riêng cho các gia sư và giảng viên có thể dạy thêm, tăng thu nhập. Với ứng dụng Tutoro, công việc dạy thêm sẽ trở nên dễ dàng hơn. Thầy cô có thể nhận các lớp online hoặc offline phù hợp với lịch học của mình. Đi cùng các chức năng ấn tượng như quản lý lớp, quản lý giảng dạy, khả năng trao đổi, tương tác nhanh chóng, ứng dụng Tutoro hiện tại đang nằm trong top đầu những app dành cho gia sư và giảng viên uy tín nhất. Hãy tham gia ngay vào cộng đồng bao gồm hơn 2000 giảng viên đã tham gia, trải nghiệm và hài lòng ngay hôm nay.

Tin khác trong Giáo án & Tài liệu
Những bài viết & chia sẻ khác về Giáo án & Tài liệu
 • Soạn giáo án giúp giáo viên không ngại việc bắt đầu xây dựng một khoá học online!

  21/09/2021
 • Những lưu ý khi soạn giáo án toán học

  19/08/2021
 • Giáo án giúp trẻ làm quen với tác phẩm văn học, truyện

  19/08/2021
 • Giáo án dạy lịch sử cho học sinh trung học cơ sở

  19/08/2021