Kỹ năng giáo viên

Những bài viết & chia sẻ mới nhất về Kỹ năng giáo viên

Kinh nghiệm dạy học trực tuyến cho học sinh tiểu học đạt hiệu quả cao

09/06/2021 - 3:29 278 lượt xem

Học sinh trên địa bàn Hà Nội bước vào học kỳ mới với hình thức học trực tuyến đầu tiên của năm học 2021-2022. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các nhà trường đã chủ động, tích cực phối hợp với phụ huynh học sinh nỗ lực khắc phục khó khăn.

Với học sinh tiểu học, việc dạy học trực tuyến không chỉ đòi hỏi sự chung sức bền bỉ của nhà trường – gia đình, mà còn cần sự sắp xếp, bố trí linh hoạt về thời gian và tinh giản nội dung phù hợp để vừa dạy học chất lượng, vừa tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý học sinh.

Vì các em còn ở độ tuổi hiếu động, nên khó tiếp thu các bài giảng Online hiệu quả như trên các lớp học truyền thống. Đặc biệt các bạn học sinh lớp 1 và lớp 2 còn chưa biết sử dụng máy tính, điện thoại thành thạo để tham gia các lớp học trực tuyến. Vì vậy, bên cạnh những nỗ lực giảng dạy của giáo viên và nhà trường, các em cũng cần sự giúp sức từ phía gia đình và bố mẹ.

1. Chú trọng việc hướng dẫn tự học tại nhà cho học sinh

Phương thức giảng dạy truyền thống hoàn toàn không thể áp dụng đối với hình thức dạy học Online. Vì vậy, để giúp các em học sinh tiếp thu tốt nội dung bài học, giáo viên cần thay đổi phương thức giảng dạy. Có thể tham khảo phương pháp dạy theo 2 hình thức:

 • Các bài mới giáo viên sẽ giảng bài thông qua video clip phát trực tuyến qua phần mềm ClassIN với những hình ảnh sinh động, hấp dẫn.
 • Đối với các bài tập thì giáo viên soạn trên Word rồi gửi cho phụ huynh để họ in ra giấy cho con em làm. Sau khi các bé làm bài xong, phụ huynh sẽ chụp bài làm rồi gửi cho giáo viên. Cách làm này giúp cho phụ huynh chủ động được thời gian học, đồng thời theo xác tiến độ học tập của các bé.

2. Thay đổi thiết kế bài giảng, chú trọng vào sự linh hoạt, hấp dẫn

Với đối tượng là các học sinh nhỏ tuổi, sỹ số lớp đông, vì vậy việc quản lý và bao quát toàn bộ lớp học là một công việc hết sức khó khăn, đòi hỏi sự chuẩn bị và nỗ lực rất lớn từ các thầy cô giáo.

 • Thiết kế bài giảng nhẹ nhàng với nhiều nội dung hấp dẫn hơn. Tận dụng các ứng dụng có sẵn trong các phần mềm họp trực tuyến để tạo không khí vui tươi cho lớp học. Chẳng hạn như ClassIN có hỗ trợ tính năng nền ảo và filters, cho phép các giáo viên có thể biến thành nhiều hình thù, kích thước khác nhau, tạo không khí sôi động trong lớp học.
 • Thiết kế các hoạt động học tập cho học sinh trước và trong tiết học để các em có động lực học tập.
 • Tạo ra một thử thách vừa phải để thu hút sự chú ý của học sinh ngay khi bắt đầu lớp học bằng cách đặt các câu hỏi thú vị, đưa ra một vấn đề cần giải quyết gần gũi với cuộc sống.

3. Đổi mới trong phong cách giảng dạy

 • Hình thức học trực tuyến hoàn toàn khác so với các lớp học truyền thống, vì vậy không phải cứ bê nguyên giáo án và nhồi nhét các em như 1 cái máy. Đó hoàn toàn là phương pháp dạy học lỗi thời, không đem lại hiệu quả cao trong việc truyền tải tri thức đến học sinh.
 • Học trực tuyến đi đôi với một chuỗi các hoạt động bao gồm hướng dẫn, tổ chức cho học sinh tự nghiên cứu bài học, tài liệu, làm bài tập trước và sau tiết học trực tuyến. Hình thức này đề cao tinh thần tự giác, đồng thời rèn luyện cho các em một tinh thần tự lập lành mạnh.

4. Sự hỗ trợ, giúp sức từ gia đình, bố mẹ

Vì còn nhỏ tuổi nên các em học sinh dễ sao nhãn trong các tiến học đầu, đặc biệt những rào cản về công nghệ khiến các em gặp không ít khó khăn trong học tập trực tuyến. Vì vậy sự giúp đỡ từ phía gia đình và phụ huynh là điều vô cùng cần thiết.

 • Trong các buổi học đầu, phụ huynh nên tham gia học trực tuyến cùng con, hướng dẫn các em cách sử dụng máy tính/ điện thoại để tham gia vào các lớp học trực tuyến. giáo dực tư tưởng. Khuyến khích tinh thần tự giác, tự học ở các em cũng rất cần thiết.
 • Có thể gia tăng thêm sự hứng thú cho các em thông qua việc trang trí góc học tập sinh động, hấp dẫn.
 • Đảm bảo kết nối Internet ổn định để các em không bị văng ra khỏi lớp học giữa chừng, có thể đảm bảo theo kịp bài giảng. Trang bị các dụng cụ cần thiết như tai nghe cách âm, micro chống ồn hoặc thậm chí 1 webcam học trực tuyến để đảm bảo chất lượng âm thanh hình ảnh tốt nhất cho nhu cầu học tập của các em.

Và TutorO luôn đồng hành và hỗ trợ các con trong việc học online đạt hiệu quả tối ưu nhất. TutorO cũng là địa chỉ đáng tin cậy dành cho các thầy cô giáo trao đổi thêm các phương pháp dậy và học hiệu quả. Hỗ trợ hoàn thiện các kỹ năng và phương pháp giảng dạy để có hiệu quả cao nhất.

Tin khác trong Kỹ năng giáo viên
Những bài viết & chia sẻ khác về Kỹ năng giáo viên
 • Nâng cao năng lực dạy học trực tuyến cho giáo viên

  14/09/2021
 • Dạy học trực tuyến: Không cần “học nhiều giờ” mà cần “giờ học chất lượng”

  06/09/2021
 • Phương pháp học toán hiệu quả nhất – Nâng cao tư duy khoa học tự nhiên

  30/08/2021
 • Một giáo viên giỏi tại TutorO

  25/08/2021