Kỹ năng giáo viên

Những bài viết & chia sẻ mới nhất về Kỹ năng giáo viên

Gia sư là gì và công việc dạy kèm của một gia sư

08/24/2021 - 3:20 278 lượt xem

Gia sư là gì và công việc dạy kèm của một giáo viên. Trong từ gia sư, gia có nghĩa là nhà, sư nghĩa là thầy. Ghép lại thành người dạy kèm tại nhà. Như vậy, gia sư là người làm công việc dạy kèm một người nào đó cần học kiến thức. Đó có thể là môn học, kiến thức hay kĩ năng cụ thể nào đó. Họ là người truyền đạt kiến thức của bản thân tới người học.

Thông thường, gia sư dạy kèm diễn ra tại nhà, theo hình thức một thầy một trò. Nhưng có những biến thể như một gia sư dạy kèm một nhóm học sinh từ 2,3 người có trình độ khá tương đồng hay với sự phát triển của các nền tảng số, việc học gia sư online đang chiếm được ưu thế hơn rất nhiều. Gia sư cũng là công việc dạy học nhưng không chính thống như giáo viên giảng dạy ở trường lớp. Công việc này thường ít thời gian, mỗi buổi chỉ khoảng trên dưới 2 giờ và số buổi học trong tuần, trong tháng không nhiều. Do vậy, gia sư là công việc làm thêm bán thời gian của những thầy cô có trình độ chuyên môn. Trong xã hội, có số ít người làm nghề gia sư là công việc chính. Những người này thường có thành tích học tập giỏi, yêu nghề và có khả năng dạy kèm giỏi, uy tín.

 

Mức học phí dạy kèm gia sư khá tốt so với các công việc khác, ở TutorO mức thu nhập thường dao động từ 150.000 đồng đến 500.000 đồng/buổi tùy vào mục tiêu học, trình độ cấp lớp cũng như đối tượng dạy kèm. Đặc biệt vào thời điểm mùa thi, có gia đình sẵn sàng chi trả tiền cho gia sư tới 500 nghìn/buổi nhưng thường là cho học sinh ôn luyện thi vào đại học cao đẳng.

Ở TutorO gia sư thường là giáo viên, những người có trình độ chuyên môn, cũng có những bạn sinh viết có khối kiến thức khá vững chắc và có kinh nghiệm đi dạy gia sư được một thời gian. Họ tự tin với vốn kiến thức môn học mà mình sẽ dạy. Không phải gia sư nào cũng có trình độ bằng nhau, kể cả về bằng cấp. Nhưng công việc gia sư có nhiều lựa chọn, bạn có thể dạy gia sư ở cấp lớp cao hay thấp đều có. Do đó, tìm gia sư có nhiều đối tượng học để bạn lựa chọn tùy vào trình độ khả năng của bạn.

Công việc dạy kèm của một gia sư online

Thông thường chúng ta biết đến gia sư là dạy kèm tại nhà được thực hiện sau khi thỏa thuận với người học, với gia đình, phụ huynh với một lịch học cố định. Tùy vào nhu cầu học của học sinh mà lịch học được lên cụ thể, tương ứng. Tuy nhiên với thời buổi dịch bệnh đang diễn ra khá phức tạp và với sự tiện lợi của internet mang lại, việc học online đã là lựa chọn của nhiều bậc phụ huynh. Họ sẽ có nhiệm vụ kèm cặp học sinh trong môn học cần dạy như môn Toán, Lý, Hóa, Tiếng Anh hay luyên thi chứng chỉ tiếng anh cũng như các kiến thức, kĩ năng như vi tính, năng khiếu… Đối với gia sư từng môn học cụ thể, gia sư phải là người giỏi kiến thức, kiến thức sâu rộng để có thể giảng cho học sinh hiểu.

Khi nhận dạy kèm một lớp gia sư, các thầy cô sẽ cần có buổi gặp mặt trao đổi hay dạy thử để làm quen với học sinh, hỏi thăm, tìm hiểu về tình hình học tập, mục tiêu học tập và những khó khăn mà họ đang gặp phải cần gia sư giúp đỡ. Từ đó, gia sư sẽ có kế hoạch thực hiện, hỗ trợ họ học tập nhằm đạt được mục tiêu đã đề ra.

Cũng như dạy tại nhà, với một buổi học online thì việc của các thầy cô chủ yếu vẫn là dạy kèm, hướng dẫn, hỗ trợ học bài. Họ sẽ giảng bài cho học sinh, thực hiện kiểm tra, đánh giá trình độ, học lực của học sinh, hướng dẫn làm bài tập và thực hành. Nếu học sinh đang học phổ thông, gia sư sẽ hướng dẫn học sinh soạn bài trước cho buổi lên lớp sắp tới. Cũng là người thường xuyên giúp học sinh ôn lại những kiến thức đã học để đảm bảo bài học không rơi rớt sau một thời gian, học sinh không bị quên kiến thức dẫn tới không làm bài tập hay thi không đạt kết quả tốt.

Trong quá trình dạy kèm, gia sư cần có sự tinh tế, sự thân thiện với học sinh để họ trải lòng về việc học, thông báo về tình hình học tập của bản thân kịp thời. Bạn sẽ biết những vấn đề mà học sinh đang gặp phải, biết lên kế hoạch dạy kèm phù hợp để có kết quả tốt.

Các thầy cô cũng không quên thông báo về sự tiến bộ, những ưu nhược điểm của các con cho những người liên quan, cho cả học sinh để họ được rõ. Nếu bạn dạy học sinh phổ thông cần thường xuyên trao đổi với phụ huynh, trao đổi với giáo viên nếu được để cập nhật mới nhất tình hình kết quả học tập trên lớp. Bạn cũng cần cần trao đổi cụ thể, rõ ràng về công việc gia sư, về những điều cần được hỗ trợ để việc học diễn ra thuận lợi.

Gia sư online hiện nay đã trở nên rất đỗi quen thuộc trong xã hội. Nhưng đây vẫn là hình thức học khá nhiều phụ huynh đang e ngại về chất lượng, phải đầu tư một khoản tiền kha khá mỗi tháng. Tùy vào mục tiêu học tập, đối tượng và thời điểm học mà người ta học gia sư ngắn hay dài. Dù thế nào đi chăng nữa, gia sư online ra đời cho tới nay đã khẳng định được những ưu thế của mình so với các hình thức học khác. Một số lý do mà người ta tìm gia sư online như sau:

– Cách học một thầy một trò riêng tại nhà có thể khắc phục được hiệu quả cách học trên lớp truyền thống một thầy dạy hàng chục học sinh không có nhiều thời gian chỉ bảo từng em một. Gia sư sẽ chỉ dạy cho người học từng chi tiết nhỏ, giảng lại bài căn kẽ những chỗ chưa hiểu thường bị bỏ qua trên lớp. Đó là lí do tại sao cần thuê gia sư cho con. Họ sẽ hỗ trợ làm bài tập, thực hành cũng như ôn luyện tập kiến thức để học sinh luôn nắm được bài học. Gia sư chỉ dạy một học sinh nên dễ dàng nhận biết những chỗ hổng kiến thức, những chỗ còn yếu kém của người học để kịp thời giảng lại.

– Giúp người học và giáo viên tiết kiệm thời gian đi lại, công sức đi lại vì diễn ra ngay tại nhà. Đồng thời sự thoải mái hơn so với học trên lớp, không bị áp lực điểm số. Đây là một trong những lý do mà nhiều người nghĩ tới thuê gia sư riêng cho con mình.

– Tùy chọn gia sư và nội dung học theo mong muốn của bản thân giúp việc học tập hướng ngay vào mục tiêu mà mình cần đạt được, không học những kiến thức không liên quan mất thời gian. Vì vậy, gia sư online thuận lợi cho việc học ôn tập luyện thi, học cấp tốc.

– Gia sư giỏi kiến thức môn học và có nhiệm vụ kèm cặp việc học cho bạn nên trở thành người bạn đồng hành đắc lực trong môn học mà học trên lớp thường khó có thể có được trong mối quan hệ giữa thầy – trò.

– Phụ huynh có thể tìm gia sư riêng cho con mình bất kì môn học nào hay học kĩ năng gì đều có nên ta hiểu tại sao phải học gia sư. Lực lượng người có trình độ tham gia vào lĩnh vực gia sư hiện nay rất lớn, có nhiều trình độ bằng cấp để bạn lựa chọn. Đông nhất phải kể tới sinh viên và giáo viên.

– Thực tế, không ít người nhờ một khóa học gia sư mà trở nên tiến bộ hơn trước khi học rất nhiều. Họ không chỉ học được kiến thức mình cần mà sau một quá trình học gia sư, họ còn học thêm được kỹ năng lên kế hoạch, khả năng tư duy học độc lập, thói quen học tập tốt… rất nhiều lợi ích, đặc biệt tốt đối với lứa tuổi học đường. Vì đó sẽ là những hành trang hữu ích theo con bạn suốt cả cuộc đời. Những ảnh hưởng của một gia sư giỏi tới con bạn có thể không ngờ tới là vì vậy.

Nhìn chung, trong xã hội có tính cạnh tranh cao như ngày nay, các gia đình luôn muốn đầu tư cho con cái học tập được tới nơi tới chốn để có một tương lai tốt đẹp hơn, có nhiều cơ hội thành công. Đặc biệt nền kinh tế thế giới hiện nay đang chuyển sang nền kinh tế tri thức 4.0, kiến thức lại càng quan trọng đối với cuộc sống của mỗi người. Việc học gia sư online được nhiều phụ huynh chú ý tới không chỉ giới hạn trong những gia đình giàu có, trung lưu mà còn xuất hiện ở cả những gia đình có kinh tế không mấy khá giả. Xu hướng này cho thấy tầm quan trọng của con chữ đối với mỗi người như thế nào.

Và TutorO là một địa chỉ đáng tin cậy cho các thầy cô giáo có thể tham gia và tìm kiếm cho mình những điều mới mẻ trong công viêc, tăng thêm thu nhập, trau dồi bản thân.Cũng là địa chỉ để các bậc phụ huynh tin tưởng tìm cho con mình một thầy cô giáo tốt, phù hợp với những tiêu chuẩn để hỗ trợ con trên con đường học tập.

Tin khác trong Kỹ năng giáo viên
Những bài viết & chia sẻ khác về Kỹ năng giáo viên
 • Nâng cao năng lực dạy học trực tuyến cho giáo viên

  14/09/2021
 • Kinh nghiệm dạy học trực tuyến cho học sinh tiểu học đạt hiệu quả cao

  06/09/2021
 • Dạy học trực tuyến: Không cần “học nhiều giờ” mà cần “giờ học chất lượng”

  06/09/2021
 • Phương pháp học toán hiệu quả nhất – Nâng cao tư duy khoa học tự nhiên

  30/08/2021