Chiến thuật làm bài thi trắc nghiệm môn Vật Lý THPT

trac nghiem mon vat ly
0
Góc học sinh
trac nghiem mon vat ly

Kỳ thi THPT Quốc gia đang tới rất gần rồi, các bạn học sinh lớp 12 đang bước vào giai đoạn ôn thi nước rút. TutorO gia sư 4.0 chia sẻ một số chiến thuật hy vọng sẽ giúp các sĩ tử trong bài thi trắc nghiệm môn vật lý THPT 2020.

Trắc nghiệm môn vật lý THPT cần phân bổ thời gian làm bài thích hợp

Làm bài thi trắc nghiệm học sinh hay bị áp lực thời gian; do đó, các em cần phân bố thời gian làm bài thích hợp. Đối với đề thi trắc nghiệm môn Vật lý có 40 câu, thời gian làm bài 60 phút, học sinh nên phân bố thời gian như sau:

  • 20 phút đầu: Học sinh nên làm các câu lý thuyết trước.
  • 20 phút tiếp theo: Làm các câu bài tập cơ bản.
  • 15 phút tiếp theo, suy nghỉ làm các câu khó (thường khoảng 2 câu lý thuyết học sinh còn phân vân và 3 bài tập hơi phức tạp). 5 phút cuối, học sinh hoàn thành bài thi.

Khi làm bài thi trắc nghiệm, học sinh lưu ý làm xong câu nào nên tô ngay đáp án được chọn vào bài câu đó. Câu nào quá 3 phút chưa giải phải chuyển qua giải câu khác. 5 phút cuối, câu nào chưa tìm được đáp án, học sinh cũng phải chọn một đáp án nào đó tô vào bài làm cho hoàn tất bài thi.

Phân loại câu hỏi trong bài thi trắc nghiệm vật lý

Học sinh đọc đề nên phân chia câu hỏi thành 3 loại: Hệ thống các câu dễ phải làm ngay; hệ thống câu hỏi biết cách làm nhưng phải biến đổi mất thời gian – nên bắt tay vào làm sau khi đã hoàn thành các câu dễ; hệ thống câu hỏi không làm được – chỉ nên dành thời gian sau khi đã chắc chắn hoàn thành hết các câu trên.

Đọc kỹ và phân tích câu hỏi trong bài thi

Vài năm trở lại đây, đề thi môn Vật lý khó hơn. Các câu hỏi lý thuyết “đánh” mạnh vào bản chất vấn đề chứ không phải là thuộc lòng. Chính vì vậy, khi làm bài thi nhiều bạn học sinh thường không đọc kỹ đề bài và không để ý đến những từ ngữ đặc biệt trong câu hỏi nên dễ bị lừa; Hiểu sai hoặc chưa nắm rõ bản chất của kiến thức. Học sinh hay hiểu nhầm bản chất vật lý và không phân biệt được các dạng bài tập.

Làm lần lượt từ dễ tới khó

Với thời gian 1,8 phút dành cho câu trắc nhiệm, nếu học sinh say mê với câu hỏi khó sẽ mất từ 5 đến 10 phút, tốn nhiều thời gian, đến giai đoạn cuối sẽ bị cuống dẫn đến không nhớ kiến thức và đôi khi lại còn bị áp lực tâm lý rất mạnh. Do đó, các bạn nên dành thời gian đọc đề một lượt, làm lần lượt các câu hỏi, dễ trước khó sau.

Các bạn cũng có thể dùng bút chì đánh dấu nhẹ vào những câu khó hoặc cần kiếm tra lại. Trong quá trình làm bài tập, học sinh hay chủ quan vì những câu hỏi dễ. Học sinh cũng thường mắc lỗi phức tạp hóa bài toán và khi làm bài hay chia bài toán làm nhiều trường hợp. Chiến thuật dễ trước khó sau, làm theo cách này sẽ giúp các bạn ăn chắc điểm ở những câu dễ. Các bạn nhớ soát lại giữa bài làm và phiếu tô để tránh những điều đáng tiếc xảy ra nhé!

Hỗ trợ từ phía thầy cô gia sư cho bài thi trắc nghiệm lý

Thời gian thi THPT đang tới rất gần, để học tập hiệu quả hơn, các bạn có thể tìm sự trợ giúp của thầy cô gia sư môn vật lý. Thầy cô sẽ giúp các bạn luyện đề, sửa lỗi sai và tổng hợp lại các kiến thức một cách bài bản.

TutorO – gia sư 4.0 với nền tảng học live và đội ngũ gia sư chuyên luyện thi luôn sẵn sàng đồng hành cùng các sĩ tử cả về mặt tinh thần và kiến thức. TutorO Gia sư 4.0 được vận hành bởi TEKY – Học viện công nghệ số 1 hiện nay cam kết mang lại cho các bạn học sinh kết quả học tập hiệu quả nhất.

LIÊN HỆ 

  • Hotline: 091 682 57 89
  • Inbox fanpage: http://m.me/Giasuk12
  • Web: http://tutoro.vn/
  • Email: contact@tutoro.vn
  • Địa chỉ: Tầng 5, toà nhà Mac Plaza, Số 10 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts