Đồng hành cùng con sử dụng internet an toàn phụ huynh nên biết!

su-dung-internet-an-toan
0
Góc học sinh
su-dung-internet-an-toan

Hiện nay, sự lan tỏa của công nghệ và mạng xã hội trong cuộc sống của chúng ta là rất lớn. Sử dụng internet an toàn cho con là vấn đề quan tâm của nhiều phụ huynh. Trước khối lượng thông tin ngày càng khó kiểm soát từ mạng xã hội, không ít cha mẹ chọn cách cấm không cho con sử dụng Internet để phòng ngừa những hiểm họa có thể mang lại. Tuy nhiên, internet lại mang tới cho chúng ta nguồn thông tin khổng lồ. Nhất là trong giai đoạn này, Việt Nam đang đứng trước ngưỡng cửa cách mạng công nghiệp 4.0 – mọi lĩnh vực trong xã hội dần dần không ngừng xoay quanh Internet. Thay vì cấm con dùng internet, phụ huynh tham khảo một số cách đồng hành cùng con, hướng dẫn con sử dụng mạng an toàn.

1. Nắm rõ các ứng dụng và trang web con hay sử dụng

Để có thể giúp con sử dụng Internet an toàn, cha mẹ cần tự trang bị hiểu biết về các trang web và ứng dụng mà trẻ hay vào. Thay vì đưa cho con ipad cha mẹ hãy dành thêm một chút thời gian kiểm tra các chương trình và trang web con vào để xem trang web đó có phù hợp với con không. Hoặc những ứng dụng, websites đó có chứa những luồng thông tin nguy hiểm cho con không. Mỗi ngày, có hàng nghìn ứng dụng được phát hành trên mạng. Rất nhiều ứng dụng hoàn toàn không phù hợp với trẻ em. Do đó, cha mẹ cần liên tục cập nhật về các trang web và ứng dụng nguy hiểm này.

2. Quản lý chặt chẽ, nhưng đừng cấm con sử dụng internet

su dung internet an toan

Nhiều bậc phụ huynh do quá sợ hãi trước những câu chuyện “xấu xí” từ Internet mà hoàn toàn cấm con cái sử dụng. Tuy nhiên, điều này chẳng giải quyết được vấn đề gì, bởi sớm muộn trẻ cũng tìm phải dùng Internet. Một số trường thường yêu cầu học sinh học trực tuyến hoặc hoàn thành bài tập trên mạng.

Bên cạnh đó, trẻ sẽ tìm nhiều cách khác nhau để lén lên mạng mà chúng ta hoàn toàn không hề hay biết. Như vậy, các phụ huynh càng khó để quản lý con hơn.

Thay vì sử dụng các biện pháp quá cực đoan khiến con chống đối và “lạc lối” trong thế giới mạng rộng lớn, cha mẹ nên quản lý lịch sử Internet của con trẻ.

3. Cài đặt các chương trình quản lý trẻ em và chống vi-rút

internet an toan

Các chương trình quản lý trẻ em là công cụ quan trọng giúp cha mẹ kiểm soát được hoạt động của con cái trên Internet. Rất nhiều các thiết bị di động và máy tính xách tay cung cấp loại chương trình này. Chính cha mẹ giới hạn thời gian lên mạng của trẻ, đồng thời đánh dấu các trang web không phù hợp.

Ví dụ, hệ điều hành iOS 13 của Apple cho phép người sử dụng theo dõi dung lượng sử dụng dữ liệu của trẻ trên một ứng dụng nhất định trong vòng 1 tháng.

Phụ huynh cũng nên cài đặt các phần mềm diệt virus như Bitdefender Total Security hay Norton Security Premium trên thiết bị nhằm đảm bảo sự an toàn của con trên mạng.

4. Luôn trò chuyện với con 

Quản lý con là điều nên làm, nhưng cha mẹ cũng cần đảm bảo rằng trẻ chia sẻ cởi mở về những việc đang làm trên mạng. Điều này không chỉ giúp cha mẹ biết xu hướng sử dụng Internet của con cái, mà còn bồi đắp mối quan hệ giữa hai bên. Phụ huynh cần cổ vũ, khích lệ con cái để khi trẻ phạm sai lầm trên mạng, con sẽ tìm đến sự trợ giúp của cha mẹ.

5. Dạy con cách kiểm soát nội dung trên mạng xã hội

Giáo dục trẻ về những nguyên tắc vàng trên Internet để bảo vệ thông tin cá nhân của chính mình.

Những điều không nên làm: 

– Chia sẻ mật khẩu, họ tên, địa chỉ, số CMND hay bất cứ thông tin định danh nào.

– Gặp gỡ bất kỳ ai trên mạng mà không có sự cho phép và giám sát của cha mẹ

– Truy cập vào các trang web tặng “quà miễn phí”, bởi đây có thể là chiêu trò lừa đảo

– Trả lời người lạ trong thư mục spam, khi họ tỏ vẻ quen biết và cần sự giúp đỡ từ mình

– Giấu cha mẹ hoặc giáo viên nếu có chuyện không hay xảy ra trên mạng

Những điều trẻ nên làm:

– Sử dụng Internet để làm học và làm bài tập trên trường, bởi đây là nguồn thông tin hữu ích

– Xem phim, video và nghe nhạc

– Kết nối với bạn bè trong trường

TutorO – gia sư 4.0

Nói về việc sử dụng internet an toàn, Tutoro Gia sư 4.0 được vận hành bởi TEKY – Học viện công nghệ đầu tiên tại Việt Nam cho trẻ em đã có rất nhiều chương trình giao lưu với phụ huynh về vấn đề này. TEKY và TutorO là nền tảng học online trên nền tảng trực tuyến tiên phong nên chúng tôi luôn dành thời gian chia sẻ với các bạn học sinh về cách làm chủ internet và sử dụng internet có hiệu quả. Thay vì chơi game các bạn có thể tạo ra game, thay vì lướt mạng xã hội các bạn hãy dùng vào những mục đích có ý nghĩa.

LIÊN HỆ 

  • Hotline: 091 682 57 89
  • Inbox fanpage: http://m.me/Giasuk12
  • Web: http://tutoro.vn/
  • Email: contact@tutoro.vn
  • Địa chỉ: Tầng 5, toà nhà Mac Plaza, Số 10 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts