Cách làm chủ môn hình học không gian một cách nhàn tênh!

hinh-hoc-khong-gian
0
Góc học sinh
hinh-hoc-khong-gian

Qua thực tế giảng dạy, chúng tôi nhận thấy rằng, hầu hết các em học sinh đều mang tâm lý sợ sệt mỗi khi nghe tới hình học không gian. Vậy tại sao các em lại mang tâm lý tiêu cực đó? Chắc có lẽ là nó khó tiếp thu hoặc tại các em chưa tìm đúng “thuốc chữa bệnh” cho mình mà thôi. Sau đây là một vài phương pháp cơ bản nhất giúp học tốt hình học không gian mà các em cần tham khảo:

Điều đầu tiên giúp bạn làm chủ môn hình học không gian là nắm cực vững lý thuyết

hinh-hoc-khong-gian

Khác với Toán đại số, phần hình học không gian đòi sự tư duy, liên tưởng. Do đó, các bạn học sinh cần phải nắm bắt và hiểu thật rõ lí thuyết các định lí, định nghĩa quan trọng. Trong quá trình học hình học không gian chúng ta sẽ cần áp dụng rất nhiều kiến thức của hình học phẳng. Các kiến thức hình học phẳng giống như một “nền móng”. Chỉ khi “nền móng” vững chắc thì mới có thể xây được ngôi nhà cao và rộng.

Nếu học sinh nào giỏi về hình học phẳng sẽ rất dễ dàng tiếp thu những kiến thức mới về hình không gian. Việc học của các em cũng vì thế mà trở nên “nhàn tênh’.Bởi vì các em đã luyện được cho mình một thói quen tư duy, liên tưởng. Có thể áp dụng các định lí vào giải bài một cách thuần thục.

Biết cách nhìn hình

Muốn giải được bài tập liên quan đến hình học không gian, phải vẽ hình thật chính xác. Mà để hình vẽ dễ nhìn, dễ phân tích, điều này đòi hỏi trí tượng tượng, khả năng liên tưởng tốt và quan trọng nhất là khả năng quan sát.
Đừng sợ rằng bản thân không có trí tưởng tượng phong phú. Bạn có thể bắt đầu tập nhìn hình mẫu trong sách giáo khoa hay sách bài tập. Để dễ liên tưởng hơn, các bạn nên quan sát những hình khối đa dạng trong thực tế, nếu liên quan đến bài học thì càng tốt.

Chẳng hạn, khi học về quan hệ vuông góc, hãy nhìn ngay vào phòng học của mình để đưa các ví dụ: chân bàn vuông góc với mặt bàn, mặt bảng vuông góc với trần nhà.

Nguyên tắc vẽ hình chính xác

hinh-hoc-khong-gian

Đầu tiên, cần đọc hết bài toán trước khi vẽ hình! Trong lúc đọc, các bạn hãy kết hợp luôn với lý thuyết đã học, giả thiết theo đề bài và điều phải chứng minh để lựa chọn cách vẽ sao cho rõ ràng nhất. Khi bắt đầu, cần vẽ mặt phẳng đầu tiên nằm ngang theo dạng hình bình hành (hoặc một nửa hình bình hành) đủ thoáng và rộng.

Đối với đường thẳng hoặc đoạn thẳng nằm trong mặt phẳng ngang các bạn nên vẽ nghiêng, chếch qua một bên. Còn những đường thẳng nằm trong mặt phẳng ngang, cắt nhau, nên vẽ cắt nhau về bên phải hoặc về bên trái, hoặc về phía trước hình vẽ; hạn chế điểm cắt đưa về phía sau. không nên bỏ qua một vài lưu ý nhỏ về đường thẳng: Với các đường thẳng song song thì trung điểm của một đoạn thẳng phải vẽ đúng. Đặc biệt chú ý những phần đường thẳng bị các mặt phẳng che khuất thì vẽ bằng nét đứt.

Phân tích yêu cầu đề bài

Nên tóm tắt và liệt kê lại thông tin đề bài cho. Đề yêu cầu chứng minh gì, các bạn hãy suy ngược lại từ những kiến thức đã có. Ví dụ, chứng minh hai mặt phẳng vuông góc với nhau thì dựa vào lý thuyết, từ đó đi tìm từng dữ kiện một rồi chắp nối lại. Tại sao lại như vậy? Cùng với sách giáo khoa, sách bài tập hình học không gian lớp 11 cung cấp những dạng bài cơ bản và thường gặp nhất. Nhưng sách bài tập chứa đựng nhiều dạng bài hơn sách giáo khoa và lời giải cũng chi tiết hơn rất nhiều.

Với những học sinh vẫn còn khổ sở vì tính trừu tượng của hình không gian, các bạn có thể bắt đầu lại một cách dễ dàng hơn với sách bài tập. Chưa rõ cách giải, bạn có thể mở phần lời giải của sách bài tập, sau đó tóm tắt lại từng bước làm bài và tham khảo cách vẽ hình. Sau đó, các bạn mở lại đề bài để tự giải lại.

Gia sư hình học không gian

Sau khi đã nỗ lực nắm chắc lý thuyết, luyện tập hàng ngày mà bạn vẫn gặp khó khăn trong việc học toán lớp 6. Một trong những cách hiệu quả là nhờ người khác kiểm tra bài tập. Bạn có thể nhờ bố mẹ, gia sư hoặc bạn bè giỏi toán. Ngoài ra, gia sư online cũng là một cách trợ giúp các bạn gỡ rối bài toán nhanh chóng. Tutoro gia sư 4.0 với nền tảng học live và hơn 2.300 gia sư toán luôn sẵn sàng giúp các bạn học sinh giải đáp thắc mắc. 

Tutoro Gia sư 4.0 được vận hành bởi TEKY – Học viện công nghệ số 1 hiện nay cam kết mang lại cho các bạn học sinh kết quả học tập hiệu quả nhất. 

LIÊN HỆ: 

Địa chỉ: Tầng 5, toà nhà Mac Plaza, Số 10 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội

Phone: +84 24 7106 8888

Email: contact@tutoro.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts